Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Đề bài: về nhân vật trong Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Bài làm

được đánh giá chính là nhà văn xuất sắc nhất trong nền trung đại Việt Nam. Nguyễn Dữ cũng đã thành công trong tác phẩm "truyền kỳ mạn lục" là những truyện được viết trên tích truyện dân gian nhưng dưới sự sáng tạo tuyệt vời của Nguyễn Dữ thì lại trở thành những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao. Trong đó không thể không nói đến nhân vật Vũ Nương trong "Chuyện người con gái Nam Xương". Thông qua cuộc đời, số phận của Vũ Nương thì Nguyễn Dữ đã xây dựng lên là một người phụ nữ đức hạnh nhưng có số phận bất hạnh đến xót xa.

Nguyễn Dữ đã có những thật tinh tế biết bao nhiêu về nhân vật Vũ Nương. Nàng là một người con gái thùy mị, nết bao và có được một tư dung thật tố đẹp. Cho dù là chồng có đa nghi thế nhưng do hiền lành nết na lại thông minh, đã vậy Vũ Nương cũng thật khéo cư xử nên nàng đã san bằng được khoảng cách để cho môn đăng hộ đối. Đây cũng chính là một nặng nề của chính những lễ giáo phong kiến và Vũ Nương dường như cũng đã giữ được không khí trong gia đình thật yêu ấm và cũng vô cùng hạnh phúc. Vũ Nương chưa bao giờ từng để cho gia đình, vợ chồng xảy ra thất hòa. Vũ Nương cũng đã làm tròn bổn phận của một người vợ hiền, làm tròn bổn phận của một người dâu thảo luôn thương yêu mẹ chồng hết mực. Chưa hết, Vũ Nương cũng còn là một hết mực yêu con nhỏ nữa.

Xem thêm:  Giải bài tập Lịch Sử 8 Bài 2: Cách mạng tư sản Pháp cuối thế kỉ XVIII

Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương

Vũ Nương là người vợ thật đảm đang, ở nàng luôn hết lòng yêu thương và thủy chung son sắc với chồng nữa. Khi sống trong thời loạn lạc thì Trương Sinh phải đi lính thì ai ai cũng mong muốn chồng hay người thân của mình lập công danh. Nhưng với Vũ Nương nàng chỉ mong sao cho chồng được bình an trở về mà thôi. Thực sự người đọc dường như cũng không khỏi xúc động đực trước sự cư xử của nàng thật đúng và thể hiện được một lòng yêu thương chồng đến sâu sắc.

Loading...

Trương Sinh đi lính thì khi ở nhà thì Vũ Nương cũng luôn luôn hướng tình cảm của mình đến chàng, luôn mong muốn chàng được bình an mà trở về. Vũ Nương ở nhà luôn luôn lo lắng chăm sóc cẩn thận cho mẹ chồng khiến bà còn cảm động. Khi có bé Đản thì Vũ Nương lại mang được, thể hiện được niềm thương nỗi nhớ chồng cũng như mong muốn có thể bù đắp tình cảm cho đứa con nhỏ tình thương yêu của cha. Cho nên cứ vào mỗi buổi tối, nàng thường trở bóng mình trên vách để bảo là cha Đản. Thực sự chính việc làm ấy của nàng đâu chỉ là đơn thuần chỉ để chơi đùa nói với con thôi mà cũng chính là lời nói của mình như để tự an ủi nỗi nhớ chồng và bù đắp tình cảm thiếu vắng của cha. Nhưng khi Trương Sinh về thì mọi chuyện lại khác. Chỉ vì tính hồ đồ mà đã khiến cho Vũ Nương bị nghi oan về sự chung thủy. Không thể giải thích được thì Vũ Nương đã tự vẫn ở bến Hoàng Giang. Điều này thật đau lòng, bỏi một người phụ nữ cả đời hi sinh để mong muốn được hạnh phúc của mình, luôn sống vì người khác như Vũ Nương lại phải chết một cách oan khuất.

Xem thêm:  Giải Hóa lớp 10 bài 36: Tốc độ phản ứng hóa học

Tác giả Nguyễn Dữ đã cảm thương cho Vũ Nương – một người phụ nữ nhan sắc đức hạnh lại phải lấy Trương Sinh biết đến là vũ phu. Vũ Nương cũng đã bị chồng đẩy vào bi kịch với tội danh không chung thủy, một trong những tội bị người đời phỉ nhổ và đánh trách nhất của người phụ nữ phong kiến xưa. Mà nhất là bản thân Vũ Nương không làm gì sai cả mà lại phải chịu những khó khăn, sự nghi oan như khiến cho nàng như rơi vào vực thẳm của đời mình. Khi Trương Sinh hiểu được đầu đuôi câu chuyện thì cũng đã quá muộn mằn. Thực sự những nguyên nhân đã đẩy Vũ Nương vào bước đường cùng đó chính là phải chọn một tấn bi kịch đau thương như đã lên án đanh thép tội ác của xã hội phong kiến bất công khiến những người phụ nữ, những người bị tước đoạt quyền sống, quyền hạnh phúc mà lẽ ra họ phải được hưởng.

Tóm lại thông qua nhân vật Vũ Nương trong “Chuyện người con gái Nam Xương" ta nhận thấy được tác giả Nguyễn Dữ như cũng đã lại thể hiện số phận bi đát đến tủi hờn của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Đồng thời lại vừa có ý nghĩa ca ngợi vẻ đẹp của lòng vị tha như Vũ Nương.

Minh Nguyệt

You may also like...

DMCA.com Protection Status