Phân tích nhân vật Mị trong Vợ Chồng A Phủ của Tô Hoài

Đề bài: Phân tích nhân vật Mị trong Vợ Chồng A Phủ

Bài làm

Nhà văn Tô Hoài là nhà văn đã từng có sự gắn bó sâu sắc với đất và con người Tây Bắc. Cho nên những tác phẩm của ông luôn mang được nét văn hóa độc đáo của mảnh đất nơi đây. Cũng chính vì nỗi niềm yêu thương mảnh đất, con người Tây Bắc mà ông cũng lại đã dành riêng một tập truyện viết về núi rừng Tây Bắc đó chính là tập "truyện Tây Bắc". Và một trong số những tác phẩm hay, đặc sắc của tập truyện không thể bỏ qua được Vợ chồng A phủ. Tất cả những tình thương yêu Tây Bắc cũng được nhà văn Tô Hoài gửi trọn vẹn trong nhân vật Mị.

Mị được xây dựng lên là một cô gái trẻ đẹp với khá nhiều đức tính tốt. Cô Mị cũng chính là một người con của núi rừng Tây bắc xinh đẹp, Mị tài hoa, chăm chỉ, hiếu thảo và tự do. Không những thế ở Mị cô có tình yêu đẹp và niềm tin vào cuộc sống tương lai tươi sáng hơn rất nhiều. Thế nhưng sự thật mới đau khổ làm sao khi tuy nhiên, từ khi sinh ra thì Mị cũng đã phải gánh trong mình những món nợ đó chính là món nợ về cường quyền và món nợ về thân quyền dường như nó cũng đã lại đè nặng lên vai cô.

Có lẽ rằng do chính tình yêu tây bắc như nào thì Tô Hoài thực sự cũng đã lại gửi gắm tình yêu vào nhân vật Mị bấy nhiều. Tác giả dường như mang bao yêu thương phủ lên đời Mị, cho Mị có được những ánh hào quang rực rỡ nhất của một người đàn bà. Cô Mị thật xinh đẹp biết bao nhiêu, cô như một đóa hoa rừng Tây Bắc đẹp một vẻ đẹp hoang sơ mà cũng thật mạnh mẽ, tươi tắn lắm. Cô đẹp cho nên biết bao nhiêu những đêm tình mùa xuân đến, thì trai đứng nhẵn cả bức vách đầu buồng Mị nữa. Không những xinh đẹp thì Mị lại có tài thổi sáo khiến cho có biết bao nhiêu người mê. Cứ ngỡ rằng cuộc đời Mị cũng sẽ được sống trong những tháng này thật tươi đẹp của cả tuổi trăng tròn và cũng có nhiều cơ hội để có thể hưởng thụ được tình yêu cũng như hạnh phúc. Mị đáng để yêu và được yêu nữa.

Xem thêm:  Nghị luận về ý kiến: Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả, Anh cũng không làm được cái gì vĩ đại nếu như mục đích tầm thường

Có thể nói được bên cạnh vẻ đẹp tài năng trong con người Mị cũng chính là bản chất của một người lao động chân chính và dường như cũng cứ vẫn không mất đi trong con người Mị. Mị vẫn là một cô gái của bản làng, của núi rừng Tây Bắc. Mị cũng biết những công việc như cuốc nương, những công việc như làm ngô và sẵn sàng làm nương ngô trả nợ cho bố mẹ. Thế rồi cũng chính vì dù vậy ở Mị dường như cũng lại cứ vẫn luôn luôn yêu đời và yêu tự do, không ham giàu sang phú quý chút nào cả. Mị cũng đã từng nói, từng xin bố mình rằng: “bố đừng bán con cho nhà giàu con sẽ làm nương ngô trả nợ cho bố”. Thế nhưng chính cuộc đời cũng tuy nhiên, cuộc đời Mị dường như cũng lại không theo ý muốn của cô, cô không thể tự quyết định cuộc đời của mình được nữa. Lúc này đây thì Mị đã phải bước chân về nhà Thống lý Pá Tra cũng đã lại ép sống kiếp dâu con mà như thân phận nô tì để gạt nợ cho cha.

Phân tích nhân vật Mị 

Loading...

Khi Mị còn đang là một cô gái trẻ đẹp với bao khát vọng về cuộc sống hạnh phúc và tươi sáng nơi tương lai như thế. Thế nhưng ở Mị như chết đứng với số phận tại đây. Khi được về ở nhà thống lý Pá tra làm dâu gạt nợ, nhân vật Mị âm thầm chịu đựng nỗi đau và đêm nào Mị cũng khóc vì thương cho số phận của chính mình. Ở Mị dường như cũng đã lại sẵn sàng quên hết đi tất cả để tìm đến cái chết khi ý thức được chính cuộc sống và tháng ngày sau này mình sẽ phải chịu đựng như thế nào. Có thể nhận thấy được rằng chính cuộc sống thật không đáng sống nữa. Và cũng đã có rất nhiều lần Mị có ý định như vậy cho nên đã đẩy đến chuyện Mị vào rừng hái nắm lá ngón như muốn giải thoát cho chính mình. Cầm lấy lá ngón trong tay Mị như cũng đã lại giấu vào trong tay áo và về quy lạy bố để chết. Thế nhưng cũng chính bởi vì một chữ hiếu mà Mị không đành lòng mà có thể nhìn bố mẹ mình chịu khổ cực được. Mị lại bỏ ý định chết đi, cô ném ngay nắm lá ngón đi như cũng đồng nghĩa với sự bất lực, sự cam chịu những tháng ngày sống đọa đầy ở nhà thống ký. Làm con dâu ở nhà thống lý giống như làm kiếp trâu ngựa vậy. Và Mị cam chịu, chấp nhận cuộc sống như thế!

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ Nhặt của nhà văn Kim Lân

Trong khi Mị làm dâu nhà thống lý thì người ngoài không biết nhìn vào Mị nghĩ Mị khi mà được làm dâu trong nhà giàu có như vậy chắc chắn cuộc sống hạnh phúc và sung sướng. Thế nhưng ai ngờ đâu rằng thể xác cũng như tinh thần của Mị luôn luôn bị hành hạ đến thậm tệ. Mị cứ làm việc cả ngày cả đêm, chẳng khác gì đầy tớ nhà thống lý, Mị như mất hết ý niệm về thời gian. Ngày nào cũng từng đó việc, Mị như cũng đã quen dần được chính cái khổ cực nơi đây. Khi bố Mị mất Mị cũng đã không buồn nghĩ đến cái chết nữa, "ở lâu trong cái khổ Mị cũng quen rồi".

Tưởng chừng như ở Mị chính cái khát vọng sống, niềm khao khát hạnh phúc luôn luôn cũng đã lại tiềm ẩn trong sâu thẳm tâm hồn nhân vật Mị. Và thực sự nó giống như ngọn lửa vẫn đang âm ỉ trong Mị nó cũng như cứ cháy dưới lớp tro tàn nguội lạnh và dường như cũng lại chỉ cần một làn gió mát lành thổi tới là có thể bùng cháy một cách mãnh liệt nhất. Có lẽ chính với những tác động ngoại cảnh là không nhỏ nhưng sức mạnh tiềm tàng trong Mị lúc này đây cũng chính mới là điều quyết định sức sống của Mị. Đêm tình mùa xuân đến khiến cho Mị bổi hổi nhớ lại ngày trước, ý thức đã về trong Mị. Mị chợt nhận ra những khổ đau của chính mình. Mị uống rượu như uống hết những tủi cực trong lòng mình. Và Mị nhận ra mình còn trẻ và Mị cũng muốn được đi chơi nhưng khi A Sử về lại trói đứng Mị.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

Khi Mị đã cứu A Phủ ra và cùng nhau chạy trốn bởi Mị như cũng đã lại thương tình cho số phận của một người nghèo khổ cũng như mình. Qủa không sai khi Mị cùng cứu A Phủ chạy trốn cũng như một cách giải thoát cho chính mình. Trước đó thì Mị dường như Mị cũng cứ dửng dưng thổi lửa hơ tay không quan tâm đến A Phủ. Thế rồi cũng chính khi Mị nhìn thấy chính dòng nước mắt của A Phủ vô tình mà dường như đã chứa đầy hữu ý đã làm hồi sinh trái tim đầy thương tích của Mị.

Mị cũng đã nhanh chóng chạy theo A Phủ, và người đọc như không thể quên được chính hành động tự giải thoát khỏi sợi dây trói vô hình của thần quyền. Thực sự đó cũng là một sự trỗi dậy của sức sống tiềm tàng làn này dường như cũng đã giúp Mị đập tan sức mạnh của thần quyền và cường quyền để tự giải thoát cho chính mình. Ở nhân vật Mị cũng lại khác với hoàn cảnh trong đêm tình mùa xuân lần này Mị không chỉ có một mình đơn độc. Mà lúc này đây có cả A Phủ và Mị đều là những người giàu sức sống. Khi mà sức sống tiềm tàng trong Mị như trỗi dậy từ thương người cho đến thương mình, nhận ra được biết bao oan trái, biết bao khổ cực thì Mị cảm nhận thấy được Mị cần phải tự cứu lấy chính mình. Khi mà sức sống tiềm tàng trong mỗi cá nhân được kết hợp với những người cùng cảnh ngộ thì nó như kết thành làn sóng mạnh mẽ.

Thông qua nhân vật Mị nhà văn Tô Hoài không chỉ miêu tả được vẻ đẹp, sự yêu đời của Mị của người dân Tây Bắc mà còn tố cáo thần quyền, cường quyền, chúa đất đã đẩy con người vào đường cùng không lối thoát. Vẻ đẹp tiềm tàng của Mị cũng đã khiến cho tác phẩm có thêm nhiều giá trị hiện thực và nhân văn sâu sắc.

Minh Nguyệt

You may also like...

DMCA.com Protection Status