Phân tích nhân vật viên quản ngục trong Chữ Người Tử Tù

Đề bài: Phân tích nhân vật viên quản ngục trong Chữ Người Tử Tù

Bài làm

Tác giả Nguyễn Tuân đã viết truyện "Chữ người tử tù" vào năm 1939. Tác phẩm cũng đã gây được thành công lớn khi được đăng trên tạp chí "Tao Đàn", cho đến năm 1940, in trong tác phẩm "Vang bóng một thời". Với nội dung hay, gửi gắm được những thông điệp đặc sắc thì “Chữ người tử tù” xứng đáng là một tờ hoa, trang hoa đích thực và là thành công của Nguyễn Tuân. Song hành với nhân vật thì là nhân vật viên quản ngục cũng được Nguyễn Tuân miêu tả một cách đặc sắc và đầy ấn tượng.

Viên quản ngục được xây dựng lên là một người có được ngoại hình ưa nhìn dễ nhìn. Đó là những nét đầu đã điểm hoa râm, râu đã ngả màu rồi. Đã thế bộ mặt của quản ngục lại tư lự, nhăn nheo như biểu thị ở người này cũng lại có một đời sống nội tâm sâu sắc, cả nghĩ nữa. Sau khi quản ngục nhận được phiến trát của Sơn Hưng Tuyên đốc bộ đường về chuyện phải nhận sáu tên tử tù, trong đó có Huấn Cao chính là một người đứng đầu bọn phản nghịch. Thế nhưng Huấn Cao lại được biết đến là người có tài viết chữ nhanh và đẹp điều này khiến cho quản ngục luôn yêu mến và kính trọng ông.

Nhà văn Nguyễn Tuân cũng đã xây dựng lên một viên quản ngục không phải là một hung thần với đôi bàn tay vấy máu như những người khác. Bởi quản ngục như cũng là một nhà nho vì ông cũng đọc sách và hiểu sách thánh hiền, luôn kín đáo cũng như cẩn trọng trong từng cử chỉ cũng như ngôn ngữ của chính mình. Hơn hết người ta cũng nhận thấy được rằng quản ngục cũng đã dò viên thư lại vể tử tù Huấn Cao. Và như có ý muốn biệt tài Huấn Cao, người đời đều biết được rằng làm quản ngục có thể thét ra lửa, thế rồi những bộ hạ tay chân là bọn côn đồ lừa lọc và tàn nhẫn nữa, thế nhưng ông ta lại khác lạ. Có thể nhận thấy được chính tính cách của ông thì "dịu dàng". Ở quản ngục lại có được một tấm lòng thì nhân hậu bao dung và biết được, đánh giá những người thật người dưng. Khi nhận tù, ngục quan thật đáng trọng biết bao nhiêu chính với lòng kính trọng và luôn biết biệt nhỡn đối riêng với Huấn Cao nữa.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong Chiếc Thuyền Ngoài Xa

Phân tích nhân vật viên quản ngục

Người đọc như cũng nhận thấy được rằng nhà văn Nguyễn Tuân cũng vậy, qua cảnh nhận tù dường như cũng đã lại tương phản giữa ngục quan và lũ lính ngục. Tất cả dường như cũng đẫ lại đối lập giữ cái thuần khiết và với cái cặn bã nũa. Thông qua đó thì nhà văn Nguyễn Tuân cũng đã làm nổi bật được nhân cách thật tốt đẹp của qunr ngục, ví ông như một “thanh âm trong trẻo chen vào giữa một bản đàn mà nhạc luật đều hỗn loạn xô bồ ".

Mọi cái tốt đẹp hay cả những điều xấu xa dường như cũng đã lại đều được bộc lộ ở hành động. Khi mà Huấn Cao sống trong trại giam thì luôn được biệt đãi như một thượng khách chứ đâu giống tù nhân. Cứ mỗi bữa cơm tù của Huấn Cao luôn có thức nhắm và rượu. Thông qua sự biệt đãi này cũng thấy được sự cảm phục, yêu mến của quản ngục đối với Huấn Cao.

Loading...

Từ xưa cho đến nay thì những bậc quân tử lấy chữ lẽ trong giao tiếp, tự biết mình và biết người trong quan hệ. Khi quản ngục cũng đã tiếp cận với tử tù, quản ngục chân thành ngỏ ý rằng “Ngài có cần thêm gì nữa xin cho biết. Tôi sẽ cố gắng chu tất". Thông qua những hành động và nhã ý của ngục quan thì Huấn Cao lại khinh bạc và xua đuổi quản ngục “Ngươi hỏi ta muốn gì? Ta chỉ muốn có một điều là nhà ngươi đừng đặt chân vào đây". Thực sự trong tình huống đó khi mà người ắm uy quyền trong tay lại cũng rất bình tĩnh mà không hề nổi giận hay có ý muốn trả thù. Ngục quan lúc này đây cũng chỉ lui ra và lễ phép "Xin lĩnh ý". Và thế rồi Huấn Cao và cả năm đồng chí của ông lúc này đây cũng cứ vẫn được biệt đãi rất tốt, bữa ăn vẫn có rượu lại có phần nhiều hơn trước nữa. Huấn Cao được biết đến chính là một anh hùng tài tử và nổi danh trong thiên hạ với tài viết chữ nhanh, đẹp. Quản ngục cũng mong muốn xin được chữ của Huấn Cao. Thông qua những điều này dường như cũng phần nào nói được phẩm chất của ngục quan. Không vì quyền uy để ứng xử mà bằng một tấm lòng cảm phục tài năng với người tử tù.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật A Phủ trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Nhà văn Nguyễn Tuân dường như cũng cho thấy được ở ngục quan có một tâm hồn trong sáng thanh cao, và hơn nữa là ông cũng lại biết trọng người tài, rất yêu thích cái đẹp. Cho dù mới đầu tử tù còn xua đuổi ông sau đó cũng đã được tâm hồn, sở nguyện của quản ngụ cũng thật cao quý nữa. Luôn mong muốn và ao ước có được chữ của Huấn Cao, khi mà quản ngục chưa xin được chữ Huấn Cao thì ngục quan luôn luôn sống trong tâm trạng đầy bi kịch. Có thể nhận thấy được chính nỗi khổ tâm của ngục quan chính là có Huấn Cao trong tay mà không dám giáp mặt vì luôn cảm thấy nhân cách của tử tù thật cao quý nữa. Nếu như Huấn Cao bị hành hình thì ông sẽ không bao giờ xin được chữ nữa. Cho nên có thể thấy được bi kịch cao quý này cũng đã được nhà văn Nguyễn Tuân nhìn nhận ở phương diện văn hóa nghệ thuật.

Thế rồi trước khi ra pháp trường thì thông qua lời viên thơ lại, Huấn Cao lúc này đây cũng đã lại thấu hiểu nỗi lòng của quản ngục, đã nói rằng  "Ta cảm cái tấm lòng biệt nhỡn liên tài của các người. Nào ta có biết đâu một người như thầy quản đây mà lại cố những sở thích cao quý như vậy. Thiếu chút nữa, ta đã phụ mất một tấm lòng trong thiên hạ". Thông qua đây Huấn Cao đã nhận ra được tấm lòng của quản ngục. Và thế mới có được cảnh cho chữ trong chốn ngục tù này. Huấn Cao hiện lên với phong thái ung dung còn quản ngục lại cứ khúm núm và nghe theo lời chỉ dạy của Huấn Cao đó chính là nên lui về quê để giữ lấy thiên lương thì thú vui chơi chữ mới được trọn vẹn. Ngục quan vái tử tì một vái và thổn thức "Kẻ mê muội này xin bái lĩnh". Thực sự có thể nhận thấy được tất cả đã thể hiện vẻ đẹp tâm hổn của ngục quan được đặt chính dưới ánh sáng của thư pháp và thiên lương.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về bạo lực học đường hiện nay

Thông qua câu chuyện người đọc cũng cảm nhận thấy được nhân vật quản ngục là có sở nguyện cao quý. Ngục quan chính là một con người thức tỉnh một con người như vang bóng trong  "Vang bóng một thời". Nhân vật ngục quan cũng khiến cho “Chữ người tử tù” đặc sắc hơn và tạo lên thành công cho Nguyễn Tuân.

Minh Nguyệt

You may also like...

DMCA.com Protection Status