Phân tích tác phẩm Vợ Chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài

Đề bài: Phân tích tác phẩm Vợ Chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài

Bài làm

Tô Hoài là một nhà văn để lại cho nền văn học Việt Nam một số lượng tác phẩm đồ sộ thế nhưng tác phẩm nào cũng để lại một dấu ấn đặc sắc trong lòng bạn đọc. Một trong số những tác phẩm đặc sắc đó phải kể đến “Vợ chồng A Phủ”.

“Vợ chồng A Phủ” là một tác phẩm đặc sắc, truyện kể về cuộc sống của Mị và A Phủ trong nhà thống lý Pá Tra chịu cảnh tôi tớ làm nô lệ. Mị đã trở thành dâu nhà thống lý, phải sống một cuộc sống nô lệ thật vất vả biết bao nhiêu. Ở nhà thống lý, Mị không chỉ bị giam cầm về thể xác mà Mị lại còn bị giam cầm cả về tâm hồn của mình của chính mình nữa. Nhân vật Mị xuất hiện trong lời kể của nhà văn Tô Hoài như cũng thật tự nhiên ngay trong khung cảnh của cuộc sống như cũng thật giàu sang nhưng lại đối lập với tâm thế bên trong con người Mị lúc nào nhìn mặt cũng thật buồn. Từ ngữ tả nỗi buồn của Mị mà Tô Hoài sử dụng đó là buồn rười rượi. Thực sự có thể nhận thấy được cũng chính dưới ngòi bút của Tô Hoài thì nhà văn dường như cũng đã lại gieo vào lòng người đọc biết bao nhiêu cảm xúc mãnh liệt về số phận con người lao động miền núi mà cụ thể là nhân vật Mị. Có thể  nói được rằng cũng chính sự xuất hiện của Mị dường như cũng đã giúp người đọc hình dung ra số phận của những kiếp người lao động khi ở dưới ách thống trị của bọn phong kiến chúa đất biết bao nhiêu khổ cực. Họ bị áp bực cả về thần quyền cũng như cường quyền nữa.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Ông Đồ của tác giả Vũ Đình Liên

Nhà văn Tô Hoài cũng đã sử dụng nhuần nhuyễn và vô cùng điêu luyện chính bằng kết cấu hồi tưởng, trần thuật ở chính xã hội hiện tại sau đó ngược về quá khứ Tô Hoài dường như cũng lại tạo được những dấu ấn cá nhân riêng qua cách kể chuyện đầy linh hoạt của mình. Ngay chính trước khi về làm dâu nhà thống lý Pá Tra, thì Mị được miêu tả và được biết đến chính là một cô gái xinh đẹp, nết na, có tài thổi sáo. Hơn nữa Mị còn có tài nữa, Mị còn là cô gái rất giàu lòng tự trọng yêu đời và tràn đầy sự sống, người ta cũng nhận thấy ở Mị cô cũng luôn muốn làm chủ và muốn tự định đoạt cuộc đời của mình. Cô gái yêu đời – Mị dường nhưu cũng đã lại trở thành nỗi niềm ao ước của nhiều trai bản trong làng. Ai ai cũng đoán rằng chắc chắn Mị sẽ được hạnh phúc trọn vẹn thế nhưng cuộc đời lại xô đẩy Mị. Chỉ vì muốn trọn chữ “hiếu” mà Mị đã thay bố mẹ trả món nợ truyền kiếp với nhà thống lý và trở thành con dâu gạt nợ cho nhà thống lý kia. Mị là một cô gái đang cang tràn tuổi xuân là thế nhưng giờ đây ở Mị thì lại không có được cuộc sống tự do. Ở vị những bi kịch, những đau khổ cứ hiện hữu trong cuộc sống của Mị.

Loading...

Khi mà sống cuộc sống làm dâu trong nhà thống Lý thì cô gái trẻ Mị phải chịu những đau khổ về thể xác đến tái tê. Mị dường như cũng đã lại bị bóc lột sức lao độg tàn nhẫn, Mị lúc này đây cũng lại phải làm việc suốt ngày đêm, hết ngày này qua ngày khác như một cỗ máy vậy. Thực sự chính dưới ngòi bút kể của nhà văn Tô Hoài thì nhân vật Mị hiện lên như một công cụ biết nói và cũng chẳng khác gì một cỗ máy đã được lập trình làm việc trong nhà thống Lý ngày đêm không chút nghỉ. Mới đầu Mị thổn thức mình không bằng con trâu con ngựa, Mị cũng đã ý thức được về số phận của mình và muốn chết. Nhưng vì thương cha mẹ quá nên Mị lại không ăn lá ngón nữa. Cuộc sống cứ thế trôi đi trong vòng vây của công việc. Mị cứ ngày đêm làm việc đã thế còn bị A Sử- chồng của mình đánh đập, hành hạ một cách vô lý nữa.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Mị trong Vợ Chồng A Phủ của Tô Hoài

Phân tích tác phẩm Vợ Chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài

Nhà văn Tô Hoài cũng đã khai thác sâu hơn diễn biến tâm lý của nhân vật, và đỉnh điểm trong đêm tình mùa xuân khi Mị muốn đi chơi đêm tình mùa xuân, thế nhưng lại bị A Sử trói đứng vào cột. Độc giả có thể cảm nhận thấy được nhà văn Tô Hoài đứng dưới vị trí là một người ngoài cuộc, ông dường như quay lại những thức phim mà ông tỉ mỉ thu được trong cuộc sống của Mị. Mị làm việc không ngơi nghỉ như nô lệ và mất hết ý niệm về thời gian nữa, thông qua đây thì nhân vật Mị như cũng là một nhân vật điển hình nói về những thân phận của người động dưới ách thống trị của bọn lãnh chúa.

Không thể bỏ qua chính là nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân cũng là thời khắc sức sống tiềm tàng trong của nhân vật Mị như đang trỗi dậy. Thế rồi có cả âm thanh của tiếng sáo gọi dậy khát khao yêu đương trong Mị bấy lâu nay. Đó cũng chính là tiếng hát âm thầm sâu thẳm trong lòng người con gái này. Nó như thúc giục khiến Mị Như muốn vừng bước đi, muốn vượt lên cái số phận hẩm hiu của mình bấy lâu nay. Từ khi Mị bị bắt làm con dâu gạt nợ Mị như thỏa hiệp với số phận của chính mình, không buồn nghĩ đến cái chết nữa. Thế những khi ý thức vọng về trong đêm tình mùa xuân đã đến và như gọi mời Mị thì  Mị như muốn bước đi chơi. Mị đã bổi hổi để nhớ lại ngày trước Mị thổi sáo hay như thế nào và  Mị như say trong đêm tình mùa xuân. A Sử đã trói đứng Mị, và cho đến khi Mị cảm nhận được giọt nước mắt của A Phủ và có hành động cắt dây cứu A Phủ cũng chính là cứu chính mình nữa. Nhà văn Tô Hoài thêm một lần nữa có được những câu văn miêu tả thật chân thực chính tính cách dẫn đến hành động cho Mị. Tô Hoài như cũng đã tài tình khi ông miêu tả sức sống tiềm tàng thật hấp dẫn, thật hay trong đoạn văn Mị cứu A Phủ như đã cho người đọc nhận thấy hiện thân của sức sống tiềm tàng của nhân dân lao động miền núi phía Bắc. Khi cứu được A Phủ thì Mị và A Phủ đã đến Phiềng Sa và đi theo ánh sáng của cách mạng.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ Nhặt của nhà văn Kim Lân

Tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” không chỉ là một tác phẩm nói được những nét văn hóa thú vị của miền núi phía Bắc, mà còn miêu tả được thiên nhiên tươi đẹp, những tính cách tiềm tàng của người dân lao động nơi đây. Thế nhưng hơn hết thì nhà văn Tô Hoài còn ca ngợi sức mạnh của Đảng, sức mạnh của cách mạng giúp con người được làm chủ cuộc sống của mình được thể hiện qua hai nhân vật Mị và A Phủ.

Minh Nguyệt

You may also like...

DMCA.com Protection Status